May 13, 2022

มนุษย์ไร้หัวใจคนแรกของโลก มีชีวิตอยู่ได้โดยปราศจากชีพจร

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาทางการแพทย์สมัยใหม่ได้มอบสิ่งวิเศษให้กับเรามากมายไม่ว่าจะเป็นวัคซีนป้องกันโรคระบ าดหรือแม้แต่วิธีรักษาโรคมะเs็ ง

ที่แสนจะเหลือเชื่อเมื่อย้อนกลับไปเมื่อปีค.ศ. 2011 สองนายแพทย์จากสถาบันหัวใจเท็กซัสได้คิดค้นหัวใจเทียมที่เป็นเครื่องสามารถทำให้มนุษย์มีชีวิต

อยู่ในโดยปราศจากอวัยวะที่สำคัญมากที่สุดของร่างกาย ดร.บิลลี่ คอร์น และ ดร.บูส ฟาซิเออ ได้คิดค้นเครื่องจักรที่สามารถสูบฉีดเลื oดไปทั่วร่างกายได้สำเร็จ

เขาได้เริ่มใช้มันครั้งแรกกับลูกวัวอายุ 8 เดือนโดยพวกเขาได้ถอดหัวใจของมันออกมาหลังจากนั้นก็ได้ใช้เครื่องจักรที่มีลักษณะคล้ายหอยโข่งสองอันประกบกันเข้าไป

แทนที่แทนหัวใจเดิมและในที่สุดพวกเขาก็สามารถชุบชีวิตลูกวัวตัวดังกล่าวได้สำเร็จ “ลูกวัวตัวนั้นเติบโตมาเป็นวัวที่แข็งแรง มีความสุข แถมยังขี้เล่นมากๆอีกด้วย”

ดร. บิลลี่กล่าว หลังจากนั้นพวกเขาได้นำเครื่องจักรดังกล่าวไปลองใช้กับมนุษย์เป็นครั้งแรก ทั้งสองได้เลือกนายเคร็ก ลูอิส ผู้ป่วยโรคอะไมลอยด์ (amyloidosis)

เกิดจากการผิดปกติของระบบผลิตโปรตีนในร่างกายเป็นสาเหตุให้หัวใจตับและไตล้มเหลวเฉียบพลันและยังมีโอกาสที่จะเสียชีวิตสูงอีกด้วย

ครอบครัวของนายลูอิส ต้องต่อสู้กับอาการเจ็บป่วยของเขามานานหลายปี จนกระทั่งภรรยาของเขาได้ติดต่อมายังสถาบันหัวใจเพื่อต้องการยื้อลมหายใจให้กับสามี

“เขาต้องการที่จะมีชีวิตอยู่ และพวกเราก็ไม่อยากเสียเขาไปเช่นกัน แม้เราจะไม่รู้ว่าเราจะมีเวลามากน้อยแค่ไหน แต่มันก็คุ้มค่า” ลินดาภรรยานายลูอิสกล่าว

หลังจากนั้นลินดาจึงให้นายแพทย์ทั้งสองใช้เครื่องหัวใจเทียมกับสามีของเธอแพทย์กล่าวว่าเครื่องสูบโลหิตแบบใหม่นี้จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าหัวใจเทียม

ประเภทอื่นๆแถมยังทำสร้างปัญหาได้น้อยกว่าอีกด้วย “ความคล่องตัวของกระแสเลือกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เราจะต้องสูบเลือดอย่างต่อเนื่องเพื่อให้กระแสเลื oด

วิ่งไปยังเนื้อเยื่อหัวใจ” แพทย์กล่าว หลักจากการผ่าตัดใส่หัวใจดวงใหม่นายอูลิสได้ตื่นขึ้นและฟื้นตัวตามปกติเขาสามารถพูดและนั่งบนเก้าอี้ได้แต่ก็น่าเสียดาย

ที่ระบบในร่างกายของเขาก็เริ่มแย่ลงจากการะทำงานที่ล้มเหลวของตับและไตและเสียชีวิตในเวลาต่อมาอย่างไรก็ตามหัวใจดวงนี้ก็สามารถต่อชีวิตของเขาได้

นานกว่าหนึ่งเดือนโดยแพทย์เผยว่าหัวใจดวงนี้ทำงานได้ดีเกินคาดอย่างไม่มีที่ติอีกด้วย

ขอบคุณที่มา…

ladbible.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.