รอยยิ้มครั้งแรก ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

รอยยิ้มครั้งแรก ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

นับเป็นข่าวดี สำหรับคนที่คอยส่งกำลังใจไปถึงผู่ว่าสมุทรสาคม เมื่อ วันที่ 1 ก.พ.64 ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล

กล่าวถึงอาการของ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ว่า ขณะนี้อาการดีขึ้นทำให้เบาใจขึ้น ไม่มีไข้ ผลเอกซ์เรย์ป อดดีขึ้น ระดับออกซิเจน

และคาร์บอนไดออกไซด์ในเลือดอยู่ในเกณฑ์ดีขณะนี้ได้ปรับปริมาณการให้ออกซิเจนลด ลง แต่ออกซิเจนใน เลือดยังอยู่ในเกณฑ์ดี แสดงว่าปอ ดดีขึ้น

ส่วนระบบทางเดินอาหารให้ได้เต็มแล้ว ส่วนหนึ่งเพื่อกระตุ้นการทำงานลำไส้ และร่างกายได้รับสารอาหารเพียงพอ ผลการตรวจเลือดออกมาให้เคียงปกติ

ผู้ว่าฯ ได้ออกจากห้องความดันล บเมื่อวันที่ 31 ม.ค. มาอยู่ที่ห้องไอซียูระบบทางเดินหายใจ วันนี้ภรรยามาเยี่ยมก็เป็นช่วงจังหวะที่ผู้ว่าฯ รู้สึกตัวพอดี

หลังเริ่มถอยยานอนหลับ ทำให้รู้สึกตัวมากขึ้น เมื่อผู้ว่าฯ เห็นภรรยา ก็มี รอยยิ้มเป็นครั้งแรก แต่ยังพูดคุยไม่ได้ พอพบหน้าภรรยามีการหายใจเร็ว

คาดว่าคงดีใจ ภรรยาจึงบอกให้หายใจช้าลง ก็ทำตาม แสดงว่ารับทราบและสมองทำงานดี ตอนนี้กำลังปรับหมวดให้หายใจได้เองมากขึ้น แต่การถอนเครื่องช่วยหายใจ

จะไม่ทำหวือหวา แต่จะค่อยๆ ถอยออกมา ย้ำว่าขณะนี้ห้ามบุคคลภายนอกเข้าเยี่ยม เพื่อความปลอดภัย และไม่รบกวนผู้ป่วยคนอื่น เมื่อถามว่าที่การทำงานของปอดดีขึ้น

เป็นเพราะยาลดพังผืดในปอดหรือไม่ ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่ได้เป็นผลมาจากยาลดพังผืด เพราะยาตัวนี้กว่าจะออกฤทธิ์ต้องใช้เวลากว่า 1 เดือน

แต่ที่ดีขึ้นเพราะยาลดการอักเส บ แต่ยานี้มีระยะเวลาการใช้ ให้นานไม่ได้ จึงปรับยาอีกรูปแบบหนึ่งที่ใกล้เคียงกัน การที่ปอดทำงานดีขึ้นสะท้อนว่าความเสียหาย ของปอด

ที่เคยคาดว่าเชื้อโควิดเข้าไปทำลายมากนั้น ยังเป็นส่วนที่สามารถฟื้นตัวได้ ตอนนี้ตนเบาใจไปเยอ ะแล้ว

ขอบคุณที่มา…

ข่ า ว ส ด อ อ น ไ ล น์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *