เรื่องนี้ นายจ้าง ไม่ควรเลื่อนผ่าน

เรื่องนี้ นายจ้าง ไม่ควรเลื่อนผ่าน

ววันนี้เรามีบทความดีๆ เกี่ยวกับลูกจ้าง นายจ้างมาฝากเพื่อนๆ การซื้อคนด้วยความจริงใจ คือการซื้อคนที่ประสบผลสำเร็จที่สุดค่ะ เพราะอะไรที่เราทำออกมาด้วยใจ คนรับจะรู้สึกและสัมผัสได้ค่ะ

น้ำเสียง สายตา คำพูด มันจะออกมาโดยธรรมชาติ แต่ถ้าให้ใจมากเกินไปโดยไม่ดูหน้าคนรับ คนที่ให้ใจนั่นแหละจะถูกหลอกเอง บริษัทแห่งหนึ่ง มีพนักงานชื่อว่า อาเหว่ย เป็นพนักงานรุ่นบุกเบิก

อยู่ทำงานมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัท อายุงานประมาณ 20 ปีแล้ว ลักษณะนิสัยเป็นคนเงียบๆซื่อๆ แต่ขยันทำงาน ตรงไปตรงมา ตลอดเวลาที่เขาทำงานมา เขาตั้งใจทำงาน รับผิดชอบ อดทน

ไม่เคยลางานเลยแม้แต่ครั้งเดียว ถึงแม้อาเหว่ยจะเรียบจบไม่สูง ไม่ใช่คนเก่งสักเท่าไร แต่เป็นคนที่มีประสบการณ์ในการทำงานสูง เข้าใจในงาน และ รู้วิธีแก้ปัญหาแทบทุกอย่างในฝ่ายผลิตของ

บริษัทได้เป็นอย่างดี จึงทำให้หาตัวแทนได้ ย า ก เขาช่วยเทรนพนักงานมาแล้วหลายรุ่น ตอนนี้เขาเป็นเหมือนกำลังหลักของฝ่ายผลิต หรือพูดง่ายๆคือ พนักงานของฝ่ายผลิตทั้งหมด ถูกฝึกฝน

และ เทรนงานจาก อาเหว่ย ในช่วงปีใหม่ แม่ของอาเหว่ยไม่สบายอย่างมาก เขาร้อนใจมาก ก็เลยขอเถ้าแก่ลางาน 3 วันเพื่อกลับไปดูแม่ ถ้าอาการแม่ดีขึ้น ก็จะรีบกลับมาทำงานทันที

แต่เถ้าแก่บอกว่า… “ช่วงต้นปี มีออเดอร์ใหม่จากลูกค้ารายใหญ่ ฝ่ายผลิตต้องพึ่งฝีมือคุณ อีกทั้ง เร็วๆนี้จะมีลูกค้ารายใหญ่มาดูโรงงาน คุณต้องมาเป็นทีมงานต้อนรับลูกค้า

พาลูกค้าชมฝ่ายการผลิตของเรานะ ” อาเหว่ย ตอบกลับไปว่า… “ เถ้าแก่ วางใจ อาลี กับ อาหลิน รุ่นน้องที่ผมเทรนงานให้ ทำทุกอย่างได้แทนผม ไม่มีปัญหาแน่ๆแม่ผมปีนี้ 79 แล้ว

แถม หลายปีมานี้ ไม่ได้เจอท่าน ที่ผ่านมา ผมเองก็ไม่เคยลางานเลย ครั้งนี้ผมขอล่ะครับ ” เถ้าแก่จึงเซ็นต์ใบลาให้แบบจำใจ… อาเหว่ยรีบกลับบ้านไปหาแม่ มองเห็นแม่นอนทรุดอยู่บนเตียง

ก็รู้สึกแย่มาก สงสารแม่เป็นอย่างมาก ในช่วงนั้นเถ้าแก่ก็โทรมาหาเขาถึง 3 ครั้ง ทุกครั้งจะแค่ถามว่าเมื่อไหร่อาเหว่ยจะกลับมา พูดคุยแต่เรื่องงาน โดยไม่ถามถึงอาการของแม่เขาสักนิด

อาเหว่ยทำได้แค่คิดอยู่ในใจ เถ้าแก่ไม่คิดถึงความรู้สึกเราบ้างเลย ก็เลยกลับมาทำงานช้าไป 1 วัน ประกอบกับลูกค้าขอเลื่อนนัด เดินทางมาชมฝ่ายผลิตเร็วขึ้นอีก 1 วัน ตอนที่อาเหว่ยไปถึงโรงงาน ลูกค้าก็เข้ามาดูงานแล้ว

รุ่นน้อง 2 คนของอาเหว่ยสาธิต และ แนะนำงานได้อย่างคล่องแคล่ว ตอนนั้นเองลูกค้าถามว่า… ” จะสามารถพัฒนาเทคนิคนี้ ให้ลดต้นทุนลงอีก 2% ได้มั้ย? “ รุ่นน้อง 2 คนก็บอกว่าได้ เถ้าแก่เองก็รีบตอบว่า”

ทำได้ครับ ทำได้ พนักงานช่างเทคนิคของเราเป็นบุคลากรที่เก่ง และ ชำนาญงานนี้มาก โรงงานอื่นทำไม่ได้แบบเราหรอกครับ พวกเรารับรองว่าทำได้แน่นอน “

อาเหว่ยได้ยินอย่างนั้นก็ร้อนใจ คิดในใจ… ” ถ้าฝืนทำการผลิตแบบนั้น จะกระทบกับกระบวนการผลิตมาก อาเหว่ยจึงรีบเดินไปข้างหน้า แล้วแย้งว่า ” ทำแบบนั้นไม่ได้

“ แต่เถ้าแก่ไม่รอให้อาเหว่ยพูดจบ รีบดันเขาออกมา ”

คุณไม่เข้าใจงานด้านเทคนิค อย่าเข้ามายุ่ง พออาเหว่ยโดนไล่ออกมาต่อหน้าคนอื่น แถมโดนหาว่าไม่เข้าใจตัวงาน เขาก็หน้าแดงรู้สึกผิดหวัง “

พอลูกค้ากลับไป เถ้าแก่ก็โมโหอย่างมาก… ” อาเหว่ย คุณทำอย่างนี้เป็นการจงใจหักหน้า แถมคุณหยุดเลยวันลามา 1 วัน ผมจะหักเงินเดือนคุณ แล้วก็ให้โบนัสในปีนี้แค่ 50% “ อาเหว่ยได้ยินก็พูดอะไรไม่ออก

รู้สึกเย็นวาบไปทั้งตัว และ จุกอยู่ลึกๆในใจ เถ้าแก่พูดแบบรำคาญ… ” คุณดูเองละกัน คุณบอกว่าทำไม่ได้ แต่รุ่นน้องของคุณมีความสามารถมากกว่าคุณแล้ว ถ้าคุณรับไม่ได้ก็ออกไป รุ่นน้องทำแทนคุณได้

คุณออกไปก็มีคนมากมายรอเข้ามาแทนที่คุณ “ ได้ยินอย่างนั้นอาเหว่ยก็เข้าใจในทันที พอมีคนทำงานได้ก็พร้อมจะเขี่ยเขาทิ้ง… ตอนแรกเขาคิดว่าจะตั้งใจทำงานที่นี่ไปจนเกษียณ… แต่วันนี้คำพูดเถ้าแก่ทำให้เขาต้องคิดใหม่

อาเหว่ยกลับไปถึงหอพักก็โทรหาลูกค้า เพื่อเผยความจริงของงานผลิตในบริษัท… ” ที่เถ้าแก่ผมรับปากว่าจะแก้ทางเทคนิคให้ลดต้นทุน 2% นั้นเป็นไปไม่ได้นะครับ เพราะมันอาจจะทำให้ผลิตภัณฑ์เสียหาย

“ แต่ก็เกินคาด ลูกค้าเชิญอาเหว่ยออกมาพบที่บริษัท พร้อมพูดคุยว่า… ” คุณเองก็เป็นผู้เชี่ยวชาญมานาน ตอนนั้นผมแค่จะทดสอบเทคโนโลยีของบริษัท และ ความซื่อสัตย์ คุณพูดถูก ผลิตภัณฑ์อาจจะออกมาผิดพลาด

แต่คนทำงานด้านเทคนิคไม่ควรจะพูดไปเรื่อย “ ลูกค้ากล่าวต่อว่า… ” ผมอ ย า กทำโรงงานของตัวผลิตผลิตภัณฑ์นี้ด้วยตัวเอง จะได้ไม่ต้องไปสั่งเอาจากบริษัทอื่น คุณมาช่วยผมทำงานมาเป็นผู้จัดการโรงงาน

ผมให้รายได้คุณปีละ 2 ล้าน ( ซึ่งมากกว่าที่เดิมถึง 3 เท่า )“ ลูกค้าคนนี้เป็นคนรอบคอบ… ” ผมเตรียมโรงงานไว้แล้ว คุณสามารถฟอร์มทีมมาทำงานได้เลย คุณกลับไปก่อน ไม่ต้องกระโตกกระตาก เตรียมตัวเงียบๆ

อยู่ทำงานให้ได้เงินโบนัสจากที่เก่าก่อนแล้วค่อยออกมา เงินเดือนที่คุณโดนหัก และ เงินโบนัส ผมจะเพิ่มให้เอง “ พออาเหว่ยได้รับโบนัส ก็ยื่นใบลาออกทันที… แถมชวนรุ่นน้องที่สนิทๆ บางคนไปทำงานที่ใหม่ด้วย

เมื่อสินค้าล็อตแรกผลิตเสร็จ เมื่อลูกค้ามาดู รุ่นน้องสองคนก็คิดว่าตนเองทำผลงานออกมาได้ดี แต่สุดท้ายกลับมีข้อผิดพลาด ลูกค้าจึงไม่เซ็นต์รับของ เถ้าแก่ถึงกลับหน้าซีด สินค้าล็อตนี้ทำเงิน 9 ล้านบินหายไปต่อหน้า

เถ้าแก่รีบโทรหา อาเหว่ย แต่… อาเหว่ยไม่พูดอะไร เอาหูโทรศัพท์หันไปทางอื่น ทั้งโรงงานบรร ย า กาศอึมครึมเรื่องนี้สอนให้เรารู้ว่า มีคนซื่อมากมาย ที่ใช้ฝีมือทำงานเพื่อให้ได้เงินมาใช้จ่าย

จ้างแค่เงินก็ได้แค่งาน อ ย า กจ้างนานๆต้องจ้างด้วยใจ… ถ้าไม่มีพวกเขาเป็นชิ้นส่วนเล็กมารวมกัน หากปราศจากเม็ดรากฐานก็จะไม่แข็งแรง เคารพพวกเขา พวกเขาก็จะตอบแทนคุณแบบที่คุณทำกับเขา

ขอบคุณที่มา…

ป ริ ญ ญ า ชี วิ ต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *