May 27, 2022

หมอ ยง ประ เมิน รอบนี้คุมย าก

นับว่าเป็นข่าวไม่ดีซักเท่าไหร่ เมื่อ โควิด-19 ยังเป็นปัญหาในประเทศไทย การแพร่ มีผู้ป่วຍจำนวนมากในกรุงเทพฯโดยมีต้นตอจากสถานบันเทิง

ผู้ที่ติดส่วนใหญ่จะมีอายุไม่มาก อาการจึงไม่มีรุนแรง หรือไม่มีอาการเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ยากต่อการควบคุม เพราะผู้ติด จะไม่รู้ว่าตัวเองมี

จึงสามารถแพร่กระจายโดยไม่รู้ตัว เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว จำนวนยอดผู้ป่วຍในเดือนเมษายนนี้ มากกว่ากัน มาก หรือเปรียบเทียบง่าย ๆ

ปีที่แล้วเป็นหลักสิบ ปีนี้เป็นหลักร้อยต่อวัน ปีที่แล้วมีมาตรการต่าง ๆ มากมาย เลื่อนวันหยุดสงกรานต์ งดกิจกรรมต่าง ๆ

ห้ามขๅยเครื่องดื่มเเอลกอฮอร์ แม้กระทั่งการบ้านในเวลากลางคืน และมาตรการส่งเสริมต่าง ๆ ในการป้องกัน ทุกคนเคร่งครัด เมื่อผ่อนปรน

มีการ scan ชัยชนะ ในปีนี้ ผู้ไปเที่ยวผับบาร์ ได้มีการสแกนชัยชนะหรือไม่ ความเข้มงวดต่าง ๆ ลดลงอย่างมาก

จึงเป็นต้นต่อให้เกิดการแพร่ได้มากกว่าปีที่แล้ว สมมุติว่า การแพร่ดครั้งนี้มากกว่าปีที่แล้ว 10 เท่า และมาตรการต่าง ๆ ของเราน้อยกว่าปีที่แล้ว 10 เท่า

เท่ากับว่าความรุนแรงของการแพร่ในปีนี้ เพิ่มมากขึ้นมากกว่าปีที่แล้ว 100 เท่า เทศกาลวันหยุดยาวจะเริ่มขึ้นในสัปดาห์หน้า

ทำให้อดเป็นห่วงไม่ได้ว่าผู้ที่ไม่มีอาการหรือมีการน้อย เมื่อเดินทางไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ที่อยู่ต่างจังหวัด รวมทั้งการเฉลิมฉลอง

จะเป็นแหล่งแพร่กระจายได้เป็นอย่างดี และครั้งนี้ผลกระทบจะอยู่ใน ญาติผู้ใหญ่ ที่มีอายุมากขึ้น โอกาสเกิดหรือความรุนแรงก็จะมากตามอายุ

อยากให้ทุกคนมีความเคร่งครัดระเบียบวินัย การไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ในช่วงเทศกาล ถือเป็นเรื่องดี แต่การนำโรคไปให้ท่าน ไม่ดีนะ

การเดินทางครั้งนี้จำเป็นจะต้องมีกฎเกณฑ์ต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะเรื่องวิถีใหม่ การกำหนดระยะห่าง หลีกเลี่ยงการสัมผัส และการปฏิบัติตนเพื่อสุขอนามัย

มีความจำเป็นสูงสุด สังคมยุคใหม่ ถ้าใช้การเคารพ หรือเยี่ยม แบบออนไลน์ และงดการเดินทางโดยไม่จำเป็น จะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการลดแพร่กระจายในขณะนี้

ปัญหาทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการกระตุ้นเศรษฐกิจ จะสวนทางกับการควบคุมการแพร่ จะต้องอยู่ในภาวะสมดุล ถ้ามีผู้ป่วຍติดเชื้อเป็นจำนวนมาก

ก็ไม่สามารถที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจทางการท่องเที่ยวได้ เพราะคงไม่มีใครอยากเดินทางมาในแหล่งแพร่

ขอบคุณที่มา…

Y o n g P o o v o r a w a n

Leave a Reply

Your email address will not be published.