May 21, 2022

ขอให้อดทนไปก่อน นายกฯ เล็งเยียวยาอยู่ เห็นใจร้านอาหาร หลัง ถูกสั่งห้า มนั่ง

นับเป็นผลกระทบโดยตรงจาก โควิ ด เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 30 เม.ย. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาด

ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ศบค.แถลงว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อ กทม.ที่ลดลงเหลือ 417 รายในวันที่ 30 เม.ย.นี้ ต้องมาดูว่าลดลงจริงหรือไม่

เพราะถ้าดูจำนวนผู้ป่วยที่มีอาการหนัก ใส่ท่อช่วยหายใจ เสียชีวิต รวมถึงผู้ป่วยในโรงพยาบาล

ผู้ป่วยที่อาการรุนแรงยังคงเพิ่มอยู่ นี่คือวิกฤต ดังนั้นจำเป็นต้องลดตัวเลขผู้ติดเชื้อลง และถ้าไปดูการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีประวัติเชื่อมโยง

กับสถานบันเทิงในรอบเดือน เม.ย. พบว่ามีทั้งสิ้น 7,755 ราย อยู่ใน กทม.ถึง 6,828 ราย อยู่ต่างจังหวัด 831 ราย อยู่ระหว่างสอบสวนโรค 68 ราย

จำนวนคนที่มีภูมิลำเนา 831 รายนี้หรือไม่ที่ไปแพร่เชื้อในช่วงสงกรานต์ ทั้งนี้ในที่ประชุมอีโอซี กระทรวงสาธารณสุข มีการรายงานตัวเลขการค้นหาเชิงรุกใน

กทม. ตั้งแต่วันที่ระหว่าง 5-29 เม.ย. มีการค้นหาทั้งในสถานประกอบการ สถานบันเทิง ประชาชนเดินเข้ามา ตลาด ชุมชน รวมทั้งสิ้น 28,022 ราย

พบเชื้อ 1,273 ราย คิดเป็นร้อยละ 4.54 และการลงพื้นที่ตรวจเชิงรุกเฉพาะชุมชนต่างๆ ระหว่างวันที่ 27-30 เม.ย. ตรวจไปแล้วทั้ง 5,300 ราย

เฉพาะชุมชนคลองเตยตรวจไปแล้ว 1,000 ราย พบติดเชื้อแล้วถึง 67 ราย ดังนั้นจำนวนผู้ติดเชื้อจากการค้นหาเชิงรุกตรงนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่นายกรัฐมนตรี

ในฐานะผอ.ศบค. และเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผอ.ศปก.ศบค.มองว่าสิ่งที่เราต้องทำอย่างเร่งด่วนคือ เรื่องคู่สายต่างๆ

รวมถึงการใช้ศูนย์กีฬานิมิตรบุตรในการคัดแยกผู้ป่วย การค้นหาเชิงรุกต้องทำโดยเร็ว ต้องบูรณาการกับฝ่ายรักษาและฝ่ายควบคุมโรค ต้องช่วยกัน

เรามีเวลาไม่นาน ต้องจัดการให้ได้ เมื่อถามว่า ศูนย์แรกรับและส่งต่อผู้ป่วยที่ศูนย์กีฬานิมิตบุตรทำงานอย่างไร ถ้าประชาชนรู้ว่าติดเชื้อไปสถานที่ดังกล่าวได้เลยหรือไม่

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เจตนาของการตั้งศูนย์ดังกล่าว เนื่องจากมีประชาชนที่ติดเชื้อโทรศัพท์หาเตียงไม่ได้ ไม่มีที่ไป บางคนเริ่มมีอาการจึงเขามาตรวจที่ศูนย์นี้เพื่อคัดแย ก

หากมีอาการหนักมากจะส่งต่อไปให้โรงพยาบาล อีกทั้งศูนย์ดังกล่าวยังระดมบุคลากรทางการแพทย์เพื่อดูแลผู้ป่วยที่มีอาการแต่ไม่หนักมากได้ด้วย

เพื่อให้การดูแลเบ็ดเสร็จในที่เดียว วันนี้เปิดวันแรก มีการสนับสนุนจากภาคเอกชน เปิดสายด่วน 02-0791000 จำนวน 40 คู่สาย ใครที่รอการแอดมิด

ไม่มีคนติดต่อไป สามารถโทรศัพท์เข้ามาได้เลย นายกฯระบุว่าถ้ามีความต้องการจำนวนมากและจำเป็นให้เปิดไปเลยสี่มุมเมือง เราต้องหาเคสให้ได้

และมีเตียงรองรับ การดำเนินการตรงนี้ทำภาคส่วนช่วยกัน เป็นนโยบายการรวมศูนย์การให้บริการ

เมื่อถามว่า ขณะนี้คนสับสนเรื่องการลงทะเบียนจองคิววัคซีน และแอปพลิเคชั่นหมอพร้อมที่จะมีการเปิดลงทะเบียนวันแรกในวันที่ 1 พ.ค. หมอจะยังพร้อมใช่หรือไม่

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เป็นความท้าทายของกระทรวงสาธารณสุขในการจัดการแอปพลิเคชั่นดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตาม การลงทะเบียนรับวัคซีนดำเนินได้ 3 ทาง

คือ ไปที่โรงพยาบาลที่ตัวเองมีสิทธิการรักษา หรือบอก อสม. ให้ลงทะเบียนให้ หรือลงทะเบียนที่แอปพลิเคชั่นหมอพร้อมสำหรับคนที่มีสมาร์ทโฟน

เพื่อลดการเดินทาง แต่อย่างไรก็ตาม การเริ่มลงทะเบียนวันที่ 1 พ.ค.ผ่านแอปพลิเคชั่นหมอพร้อมถือเป็นระบบใหม่ ซึ่งทุกระบบถ้าทุกคนเข้าไปใช้พร้อมกันจะเป็นปัญหา

ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องรีบลงทะเบียนทันที เพราะไม่ได้เปิดให้ลงทะเบียนวันเดียว สามารถทยอยลงทะเบียนได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ข้อกำหนดฉบับที่ 22 ที่จะมีผลบังคับใช้หลังเที่ยงคืนวันนี้ สามารถให้ข้ามจังหวัดได้หรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ไม่ได้เป็นการประกาศห้าม

แต่เป็นการขอความร่วมมือให้งดเดินทาง เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญในการจำกัดเป้าหมายในการเดินทาง แต่ขณะเดียวกัน ในส่วนของด่านตรวจเองต้องไม่ทำให้

ประชาชนเดือดร้อน โดยจะทำเพียงสอบถามความจำเป็นของประชาชน แต่ไม่จำเป็นต้องถึงขั้นมีใบยืนยันความจำเป็นจากอำเภอเพื่อยืนยันว่ามีธุระ ย้ำว่าเป็นการ

ขอความร่วมมือประชาชนว่าถ้าไม่จำเป็นให้เลื่อนการเดินทางไปก่อน เพราะยังมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 อยู่

จากที่แถลงเรื่องข้อกำหนดฉบับที่ 22 เมื่อวันที่ 29 เม.ย.นั้น มีทั้งคำชมจากผู้ที่อยากให้ปิดเสียที กับอีกฝั่งที่เป็นก้อนอิฐ ซึ่งเป็นผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ

จากข้อกำหนดดังกล่าว เพราะกิจการเขาย่ำแย่อยู่แล้ว แม้ตนไม่ได้เป็นผู้ตัดสินใจเรื่องนี้ แต่อยู่ในบรรยากาศของการพิจารณา ยืนยันว่าเรารับฟังทุกเสียง ชุดข้อมูลต่างๆ

ที่นำมาประกอบการตัดสินมีสถิติอ้างอิงที่เป็นจริง อย่างกรณีร้านอาหาร ตนเห็นใจ แต่หากไปดูตัวเลขผู้ติดเชื้อที่มีความเชื่อมโยงกับร้านอาหารที่มีจำนวนมากเราก็ต้องยอมรับ

พูดง่ายๆ คือ หมอสั่ง เหมือนคนเป็นโรคเบาหวานแล้วหมอให้ลดของหวาน หรือคนเป็นโรคความดันให้ลดของเค็ม ทุกฝ่ายฟังข้อมูลที่แพทย์เป็นผู้เสนอขึ้นมาทั้งสิ้น

แตกต่างจากการระบาดเมื่อต้นปี 63 ที่เรายังไม่มีข้อมูลอะไรจนต้องปิดทั้งหมด แต่ครั้งนี้เรามีข้อมูลในการทำงาน ซึ่งสาธารณสุขมีเก็บข้อมูลชุดนี้มาตลอด อย่างไรก็ตาม

คงไม่มีอะไรดีที่สุด แต่เราพยายามจะทำให้ดีที่สุด ขอให้อดทนและเดินไปด้วยกัน ผลกระทบต่อครอบครัวและธุรกิจต้องขออภัยอย่างสูง

ซึ่งนายกฯได้ให้ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบ โควิด-19 (ศบศ.) ให้ช่วยหามาตรการเยียวยา ผลจะเป็นอย่างไรขอให้ติดตาม

และ 14 วันนี้ เราจะสู้ไปด้วยกัน

ขอบคุณที่มา…

ข่ า ว ส ด

Leave a Reply

Your email address will not be published.