May 23, 2022

หยุดยาความดันก่อนฉีดวัคซีน-โรคอะไรไม่ต้องหยุดยา หมอก้อง เผยความเชื่อผิดๆ

หลายๆคนรู้จักเป็นอย่างดี สำหรับ หมอก้อง สรวิชญ์ สุบุญ ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กออกมาแนะนำให้ความรู้สำหรับผู้ที่เตรียมตัวฉีดวัคซีน

แต่ยังกังวลใจอยู่ว่ามีโรคประจำตัวจะฉีดได้ไหม แล้วการเตรียมตัวฉีดจะต้องหยุดยาทั้งหมดเลยไหม หลังจากที่หมอก้องเจอเคส

ผู้ที่ต้องการฉีดวัคซีนความดันสูงเกินเกณฑ์เนื่องจากหยุดทานยาความดัน จนทำให้ไม่สามารถฉีดวัคซีนได้งานนี้ หมอก้อง

ให้ความรู้ครอบคลุมสำหรับผู้ที่คอมเมนต์เข้ามาถามในไลฟ์ เผยว่า “มีคนไข้หลายคนมาแล้วความดันสูงปรี๊ดเลยครับทำให้ไม่สามารถฉีดวัคซีนได้

เพราะอะไร ส่วนหนึ่งเป็นเพราะไม่รู้ ไม่เคยตรวจ อีกอย่างหนึ่งก็คือคิดว่าจะต้องหยุดยาความดันมาก่อน อันนี้อาจจะไปรับข้อมูลข่าวสารที่ไม่ถูกต้อง

มียาความดันกินปกติครับ เพราะมันมียาอยู่ไม่กี่ตัวครับที่เขาห้ามกิน ความดันตัวบนเกิน 180 ตัวล่างเกิน 110 อันนี้ไม่ให้ฉีดถามว่าทำไมถึงไม่ให้ฉีด

บางคนบอกว่าไม่มีอาการอะไรเลยนะ วันนี้ที่ผมเจอคนมีความดัน 200 เลย ซึ่งคนที่ไม่รู้มาก่อนก็จะไม่มีอาการเพราะร่างกายของเราชินกับการที่ความดันเราสูง

คือถ้าเกิดความดันสูงแล้วฉีดวัคซีนไป อย่างที่บอก ร่างกายเราจะต้องตอบสนองกับตัววัคซีนนั้น ความดันมันอาจจะสูงขึ้นไปอีกก็ได้ ซึ่งมันทำให้อันต รายครับ

ถามว่าทานยาแก้แพ้ทุกวันต้องงดไหม ไม่ต้องงดครับ ยาแก้แพ้ไม่เกี่ยวกันครับ ตื่นมาตาบวมแพ้ยาคลายกล้ามเนื้อขั้นรุนแรง ตา ปาก บวมหมด

ฉีดซิโนแวคมีผลไหม ไม่ว่าจะแพ้ยาตัวไหนก็ตามฉีดวัคซีนได้ครับ แต่ก็ต้องให้ข้อมูลกับทีมแพทย์เพราะยาส่วนยา วัคซีนส่วนวัคซีน

เพื่อเป็นประวัติในการสังเกตเป็นพิเศ ษ เผื่อมีอาการแพ้ขึ้นมาจะได้มียาฉีด รักษาทัน ในช่วงพักดูอาการ 30 นาที หากทานยาต้านกลุ่มเกาะเก ล็ดเลืo ด

ซึ่งก็คือยาละลาย ลิ่มเลื o ด กิน ได้ปกติ แล้วก็ฉีดได้ปกติ ไทรรอยด์ต่ำ-สูง หรือเป็นพิษไม่ได้รุ นแรง ฉีดได้เลยครับ” ฉีดเข็มแรกแล้ว

ฉีดเข็มที่สองจะมีอาการแพ้ไหม ก็ไม่น่าจะมีนะครับ ถ้ามีก็น่าจะน้อยอาการแพ้ที่ว่าจากเข็มสองอาจจะมาจากการที่ภูมิจะขึ้นสูงมาก ซิโนแวคฉีดไปเข็มแรกภูมิขึ้น

แต่ว่าขึ้นไม่มาก แต่ผ่านไปประมาณไม่เกิน 1 เดือน แล้วแต่ละที่จะนัดมาฉีดอีกครั้งเมื่อไหร่ ช่วงนั้นภูมิจากซิโนแวคจะขึ้น สูงม ากเลยครับ

เพราะฉะนั้ นใครบ อกว่าซิโนแว คเป็นวัคซีนที่ไม่ดีเ ถียงครับ เป็น วัคซีนที่ดีครับ”

ขอบคุณที่มา…

S a r a w i t S a b u n

Leave a Reply

Your email address will not be published.