May 23, 2022

คาด รับเชื้อตอน บิณฑบาต พระ ติด กว่า 10 รูป งดพิธีกรรม กักตัวทั้งวัด

ที่…วัดป้อมวิเชียรโชติการาม พระหลายรูปมีอาการป่วย เมื่อตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด จึงกักกันตัวพระภิกษุสงฆ์ทุกรูปภายในวัดทันที

จากนั้นเจ้าหน้าที่ของสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาครเข้ามาตรวจพระทุกรูป พบติดเชื้อ 17 ราย จากที่มีอยู่ทั้งหมด 80 ราย และฆราวาสอีก 3 ราย

ซึ่งผู้ที่พบเชื้อทั้งหมดถูกนำตัวเข้ารับการรักษาเป็นที่เรียบร้อยแล้ววันที่ 11 มิ.ย. 64 นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า

กรณีพบพระวัดป้อมวิเชียรโชติการาม (พระอารามหลวง) ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ติดเชื้อโควิด ทางเจ้าอาวาสวัดฯ ก็ได้ตระหนักต่อปัญหาดังกล่าว

โดยมีคำสั่ง “งดกิจนิมนต์ และพิธีกรรมทางศาสนา” เป็นเวลา 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ 10-25 มิ.ย. 64 จากนั้นในวันที่ 26 มิ.ย. 64 เป็นต้นไป

ก็จะให้สาธารณชนเข้าทำพิธีทางศาสนาได้ตามปกติ ส่วนเรื่องประชาชนจะนำอาหารมาถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ที่อยู่ภายในวัดนั้น ทางวัดได้จัดทำพื้นที่

เฉพาะสำหรับการถวายอาหารไว้ให้เป็นสัดส่วน เพื่อลดการสัมผัสใกล้ชิดกันระหว่างพระภิกษุสงฆ์ที่ต้องอยู่เฉพาะภายในพื้นที่บริเวณวัด

กับพี่น้องประชาชนฝ่ายฆราวาสที่ต้องการทำบุญถวายภัตตาหาร นอกจากนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ยังได้เข้ามาตรวจหาเชื้อโควิด

ในกลุ่มพระภิกษุสงฆ์ทั้งหมดด้วย หากพบพระรูปใดติดเชื้อเพิ่มก็จะนำเข้าสู่กระบวนการรักษาในโรงพยาบาล แต่ถ้าพระสงฆ์รูปใดไม่พบเชื้อก็จะต้องแยกออก

เป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูงกับ ผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำ เพื่อให้ง่ายต่อการเฝ้าระวังและการควบคุมโรค นายธีรพัฒน์ กล่าวต่อว่า หลังจากที่พบว่าวัดป้อมวิเชียรโชติการาม

มีพระลูกวัดติดเชื้อโควิด แม้ทางจังหวัดฯ จะไม่ได้ออกเป็นประกาศคำสั่งให้ดำเนินการปิดวัด แต่ทางเจ้าอาวาสวัดเป็นผู้ดำเนินการด้วยตนเอง เพื่อความรับผิดชอบ

ต่อสังคมเช่นเดียวกับสถานประกอบการที่พบผู้ติดเชื้อแล้วดำเนินการตามมาตรการ Bubble & Sealed นั่นเอง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้มีพระลูกวัดแห่งนี้รูปหนึ่ง

เข้ารับการตรวจรักษาอาการไข้หวัดทั่วไป และตรวจพบการติดเชื้อโควิด จากนั้นเจ้าหน้าที่ของสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร เข้ามาตรวจพระทุกรูป

กระทั่งล่าสุดในวันนี้มีรายงานออกมาบางส่วนว่า พบผู้ติดเชื้อรวมจำนวนทั้งสิ้น 17 ราย

แบ่งเป็น พระสงฆ์จำนวน 11 ราย

สามเณร 3 ราย

จากที่มีอยู่ทั้งหมด 80 ราย

และฆราวาสอีก 3 ราย

ซึ่งผู้ที่พบเชื้อทั้งหมดถูกนำตัวเข้ารับการรักษาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะที่พระสงฆ์ทั้งที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง

และกลุ่มเสี่ยงต่ำ ก็ต้องกักตัวอยู่แต่ภายในบริเวณวัด ทั้งนี้ทางเทศบาลนครสมุทรสาคร ยังได้จัดเจ้าหน้าที่เข้ามาทำการฉีดพ่นยา ฆ่ าเชื้อโควิด

ให้กับวัดแห่งนี้อีกด้วย ส่วนทางจังหวัดได้สั่งการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้าไปดำเนินการเฝ้าระวังและตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่สาเหตุนั้นยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งก็อาจจะเป็นไปได้มีการติดเชื้อมาจากการออกรับบิณฑบาต

หรืออาจจะมาจากการที่มีพระจากที่อื่นเข้ามาสนทนาธรรมกับพระลูกวัดแห่งนี้ จนทำให้เกิดการติดเชื้อโควิดภายในวัด

ขอบคุณที่มา…

ข่ า ว ส ด

Leave a Reply

Your email address will not be published.