May 28, 2022

พบ คลัส เตอร์ศูนย์ เด็กเล็ก เด็กติด 34 ครู อี ก 8

นับเป็นข่าวที่หลายๆคนนั้นให้ความสนใจอย่างใกล้ชิด วันที่ 1 ก.ค.64 ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น นพ.สมชายโชติ ปิยวัชรเวลา นายแพทย์ สสจ.ขอนแก่น

เปิดเผยถึงกรณี มีเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กติดเชื้อมากถึง 34 คน เป็นครูในศูนย์ฯ 8 คน รวมติดเชื้อ 42 คน ส่วนอีก 5 คน รอผลตรวจซ้ำโดยคลัสเตอร์ครั้งนี้เกิดจากเด็ก 2 ขวบ

ที่อยู่ในครอบครัวผู้ป่วยยืนยันในพื้นที่ซึ่งเป็นยาย ครอบครัวนี้ได้สัมผัสแม่ของเด็กที่เดินทางมาจาก จ.ชลบุรี แล้วมาอยู่มาสัมผัสกับครอบครัวใน อ.สีมชมพู ประมาณ 1 สัปดาห์

จากนั้นได้กลับไปทำงานที่ จ.ชลบุรี ต่อมายายของเด็ก มีอาการไข้ ไอ มีเสมหะ แพทย์เข้าตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 จากนั้นส่งไป รพ.ชุมแพ ได้ 1 วัน

มีอาการทางปอด แพทย์จึงส่งต่อโรงพยาบาลศรีนครินทร์ พร้อมตรวจครอบครัวของยาย จาก 3 คน พบ 2 คนติดเชื้อคือ ตาและหลาน 2 ขวบ

โดยเด็ก 2 ขวบ ไปอยู่ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กศรีสุข ต.สีชมพู อ.สีชมพู ทำให้แพทย์ต้องเข้าสอบสวนโรคภายในศูนย์ฯ พบมีผู้สัมผัสเกี่ยวข้อง 117 คน

โดยเด็ก 2 ขวบพบมีอาการปอดบวม จึงส่งตัวมารักษาต่อที่ รพ.ศรีนครินทร์แล้ว เบื้องต้นประสานงานเปิดพื้นที่ทำโรงพยาบาลสนามเพื่อดูแลเด็กและครู

ใน อ.สีชมพู และ อ.ชุมแพ ซึ่งเป็นแม่ข่ายดูแล แต่เนื่องจากมีเด็กป่วยมากถึง 34 คน และไม่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อีกทั้งหากอาการของเด็กรุนแรง

และเปลี่ยนแปลงฉับพลันง่ายกว่าผู้ใหญ่ อาจส่งต่อไม่ทัน จึงประสานไปรับเด็กและครูมารักษาต่อที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ และโรงพยาบาลขอนแก่น

โดยเปิดตึกบริการเด็ก รพ.ศรีนครินทร์ รักษาเด็ก 10 คน ครู 2 คน ส่วนที่เหลือ ครูอีก 6 คน และเด็ก 24 คน รับไปดูแลที่ตึก รพ.ขอนแก่น

ซึ่งจะดูแลอย่างน้อย 14 วัน โดยอาศัยให้ครูเป็นพี่ผู้ดูแลเด็กเพื่อลดการปนเปื้อน เบื้องต้นจากการให้ทีมสอบสวนโรคพบว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 ใน อ.สีชมพู

เป็นสายพันธุ์ที่ไม่เคยตรวจพบมาก่อน นอกจากนี้ยังมีบุคลากรทางการแพทย์ ที่ใกล้ชิดในการทำสวอปตรวจเชื้อเพิ่มด้วย โดยให้กักตัว พร้อมเก็บสารคัดหลั่ง

ซึ่งช่วงบ่ายวันนี้จะทราบผลว่าบุคลากรติดเชื้อเพิ่มหรือไม่ พร้อมส่งทีมสอบสวนโรคทีมใหม่ ลงพื้นที่เพื่อคัดกรองอีก 300 คน เพราะเด็กจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

กระจายอยู่ทุกหมู่บ้านในตำบล เพื่อสอบหาไทม์ไลน์ จากคนสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อก่อนหน้า

ขอบคุณที่มา…

ข่ า ว ส ด

Leave a Reply

Your email address will not be published.