เบื้องหลังแห่งความสำเร็จ มอบใบปริญญาให้พ่อข้างกองไม้

เบื้องหลังแห่งความสำเร็จ มอบใบปริญญาให้พ่อข้างกองไม้

นับเป็นเรื่องราวดีๆที่ สร้างความประทับใจ และสร้างรอยยิ้มให้ หลายคนคงเคยได้ยินคำนี้

พ่อ แม่ นี่..เก่งเนาะไม่มี “ ป ริ ญ ญ า สักใบ” แต่ส่งให้ลูกเรียนจน ” จบ ป ริ ญ ญ า ได้

พ่อ แม่ นี่ก็แปลกดี ไม่เคย..มีข้าวของดีๆ ใช้แต่มีปัญญาหาเงินมาซื้อข้าวของดีๆให้ลูกได้

พ่อ แม่ นี่ก็ตลกดีเนาะไม่เคยได้หยุดพักแต่ก็ไม่เคยบ่นท่านยอมทน กับความเหนื่อย

ไม่รู้ว่า เรานึกถึงพ่อแม่ตอนไหนบ้าง..?แต่สำหรับท่าน คงไม่มีเวลาไหนไม่นึกถึงลูก

วันไหน ” สำนึกบุญคุณ “ ได้จงรีบกลับไปดูแลท่านทั้งสอง

อย่าบ่นหากท่านทำอะไรไม่ถูกใจเพราะท่านต้องทนมากกว่าเราเยอะ

ไปเถอะ กลับไป ” กอดท่าน “ก่อนที่จะถึงวันนั้น วันที่ตัวของท่านเย็น

จนกอดไม่อุ่นอีกแล้ว ภาwเมื่อปี 2558 มีการโพสต์ และ เ เ ช ร์ ภาwใน เ ฟ ซ บุ๊ก เกี่ยวกับเรื่องราวความกตัญญูที่น่าประทับใจระหว่างพ่อกับลูก

และมีการ เ เ ช ร์ ออกไปจำนวนมาก ผ่านมา 5 ปี เรื่องราวนี้มีการนำกลับมา เ เ ช ร์ อีกครั้ง และความทรงจำนั้นยังประทับใจเหมือนเดิม

ผู้สื่อข่าวได้มีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณเฉลิมพล กี่สุ้น หนุ่มที่สวมชุดครุยกราบพ่อในภาw คุณเฉลิมพลเล่าว่า.. เหตุการณ์ในภาwเกิดขึ้นเมื่อ ปี 2558

ขณะนั้นตนเพิ่งเรียนจบ ป ริ ญ ญ า ตรีจากสาขาวิชาการจัดการประมง คณะวิท ย า ศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง

มหาวิท ย า ลัยเทคโนโลยีศรีวิชัย วิท ย า เขตตรัง หลังจากกลับจากการพระราชทาน ป ริ ญ ญ า บัตรก็มีการนัดถ่ายรูปกับญาติที่บ้าน

แต่คนแรกที่นึกถึง คือเจ้าของชุดครุยที่แท้จริง คือคุณพ่อ คุณจิระ กี่สุ้น ซึ่งพิпารแขนด้านขวาขาด เพราะประสบอุบัติเหตุตั้งแต่ปี 2537

และที่เลือกถ่ายข้างกองไม้เพราะอาชีพนี้คืออาชีพที่พ่อหาเงินส่งตนจนเรียนจบ คุณเฉลิมพลบอกว่า ตนได้นำใบ ป ริ ญ ญ า มากราบพ่อเป็นคนแรก

โดยไม่ลังเล เพราะคนที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จทั้งหมดคือพ่อ พร้อมกับเล่าให้ฟังอีกว่า ตนคือคนที่เรียนจบและสามารถนำใบ ป ริ ญ ญ า

นำมาฝากที่บ้านได้เป็นใบแรก จึงตั้งใจนำมามอบให้กับเจ้าของที่แท้จริงคือคนที่ส่งเสียและคอยให้กำลังใจจนตัวเองเรียนจบ

ทุก ๆ วันนี้ภาwจำและความรู้สึกวันนั้นยังชัดเจนเสมอ ตนรู้สึกภูมิใจมาก ๆ และขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งเข้ามา จึงอ ย า กฝากคนที่กำลังท้อแท้ว่า

ไม่ว่าต้นทุนเราจะมีน้อยหรือมากก็อย่าเอามาบั่นทอนความตั้งใจ พ ย า ย า มและมุ่งมั่นคิดถึงคนข้างหลังและความสำเร็จ แล้ววันนั้นจะอยู่ไม่ไกล

บ้านนาหลังเขา ตำบลเขาปูน อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง หลังจาก เมื่อ อายุ 22 ปี ลูกคนที่ 2 ของครอบครัว ซึ่งเพิ่งเรียนจบ ป ริ ญ ญ า ตรี

ได้สวมชุดครุยแล้วนำ ป ริ ญ ญ า บัตรมาคุпเข่ามอบให้แก่ คุณจิระ กี่สุ้น อายุ 51 ปี พ่อผู้จนถึงข้อศอก ขณะที่พ่อของเขากำลังทำงานตัดไม้

ย า งพาราอยู่ภายในสวนหนึ่งในความฝันของคนเป็นพ่อเป็นแม่เกือบทุกคน ที่ผุดขึ้นมาในหัว พร้อมกับการกระทำทุกวิถีทางเพื่อให้สำเร็จ เพื่อลูกรัก

นั่นก็คือการ ส่งลูกเรียน ให้จบ เรียนในที่ดี และเรียนให้สูงที่สุด อย่างน้อยปริญญาตรี หรือจะให้ดีขอปริญญาโท นั่นก็หวังเพื่อให้ใบปริญญา ที่เราเรียกว่า

“ใบเบิกทาง” นั้น นำพาลูกน้อยของเราไปสู่ความสำเร็จในชีวิตคนเป็นลูก เมื่อได้รับโอกาสนั้นก็จงมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ เพื่อที่จะได้ประสบความสำเร็จและกลับมาดูแลท่าน

ขอบคุณที่มา…

อี จั น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *