ขับสี่ล้อทำสวนมะม่วง 20 ไร่ ส่งลูกเรียนหนังสือ ทั้งที่เดินไม่ได้

ขับสี่ล้อทำสวนมะม่วง 20 ไร่ ส่งลูกเรียนหนังสือ ทั้งที่เดินไม่ได้

เรามีเรื่องราวของ พ่อ ผู้ไม่ยอมแพ้ มาฝากทุกท่าน เพื่อเป็นแรงบันดาลใจ เขาคนนี้มีชื่อว่า นายพุทธกะ รัฐไชย หรือ พ่อคม วัย 54 ปี

อาศัยใน อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ เปิดใจว่า จากที่เคยเดินได้ จู่ ๆ ก็ต้องมาขยับร่างกายตั้งแต่อกจนถึงปลายเท้าไม่ได้ เพราะพลัดตกต้นมะม่วง

ขณะกำลังตัดแต่งกิ่ง วินาทีแรกที่รู้ข่าว สภาพจิตใจของพ่อคมแย่มาก ใช้เวลาปรับตัวอยู่อาทิตย์กว่า ด้วยกำลังใจจากลูกสาวและครอบครัว

และปรับแนวคิดตัวเองใหม่ว่า ถึงจะเดินไม่ได้ แต่ต้องไม่เป็นภาระใคร พ่อคมยังคงยึดอาชีพทำสวนมะม่วงเหมือนเดิม โดยลงทุนใช้เงินเก็บซื้อที่สวนมะม่วง 7 ไร่

และมีสวนของพ่อที่ยกให้ทำอีก 13 ไร่ ถึงจะต้องขี่รถสกู๊ตเตอร์สี่ล้อมาทำงานสวน ใช้เพียงสองมือ แต่พ่อคมก็ทำได้ไม่แพ้คนที่ปกติ

โชคไม่ดีที่ครอบครัวต้องมาเจอมรสุมชีวิตถึง 2 ครั้ง เมื่อผู้เป็นแม่จากไป ทำให้เหลืออยู่เพียงสองพ่อลูก ที่ผู้เป็นพ่อก็ได้มุมานะ

ตั้งใจทำงานแม้จะเดินไม่ได้ เพื่อส่งลูกเรียนหนังสือให้จบ จะได้มีอนาคตที่ดีต่อไป ส่วนลูกสาว น.ส.โชติมา รัฐไชย หรือ เอ วัย 21 ปี กำลังเรียน ปวส.

การโรงแรมที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีมหาสารคาม เปิดใจว่า ตนไม่เคยอายที่พ่อเดินไม่ได้ แม้จะเรียนไกล แต่ก็จะวิดีโอคอลมาคุยกับพ่อเสมอให้พ่อไม่เหงา

อีกทั้งวันหยุดก็จะมาช่วยพ่อทำสวนเสมอเวลาที่พาพ่อไปข้างนอก ตัวเองก็เป็นคนอุ้มพ่อขึ้นลงรถเอง ถึงจะมีคนบอกให้หาคนช่วยหามพ่อ แต่ตนมองว่า…

คนอื่นถ้ามาช่วยแล้วไม่รู้จังหวะ ก็อาจจะเสียศูนย์ได้ ตนเองยังมีแรง มีโอกาสได้ดูแลพ่อ ก็จะขอดูแลพ่อต่อไป โดยตอนนี้ก็ขๅยของออนไลน์หารายได้เสริม

ควบคู่การเรียนไปด้วยสุดท้ายนี้ เอ ก็ขอฝากแง่คิดไว้ว่า ลูกที่มีโอกาสได้ดูแลพ่อแม่ ถือว่าเป็นคนมีบุญที่สุด และการกตัญญูต่อพ่อแม่นั้นคือหน้าที่ที่ดีของคนเป็นลูก ไม่ใช่ภาระ

ขอบคุณที่มา…

t h a i r a t h

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *