June 28, 2022

WHO ชี้ ‘เป็นไปได้’ เชื้อโควิดอา จหลุดจากแล็ บอู่ฮั่น

สถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ของจีน

เมื่อ 13 ส.ค. 64 mujzjko,kสำนักข่าวอัลจาซีรารายงานข้อสมมติฐานต้นกำเนิดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19

อาจหลุดออกมาจากห้องแล็บ หรือห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยของจีน ซึ่งเป็นเมืองที่พบการระบาดของโควิดครั้งแรก

ได้กลับมาเป็นประเด็นที่สร้างความสนใจอีกครั้ง เมื่อดร. ปีเตอร์ เบน เอ็มบาเร็ค หัวหน้าทีมเจ้าหน้าที่สืบสวนหาต้นกำเนิดของเชื้อโควิด-19

ขององค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวในรายการสารคดีของสถานีโทรทัศน์ช่อง 2 ในเดนมาร์ก ซึ่งออกอากาศเมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 12 ส.ค. ที่ผ่านมาว่า

ข้อสมมติฐานที่เชื้อโควิด-19 อาจหลุดมาจากห้องแล็บในเมืองอู่ฮั่น ‘มีความเป็นไปได้’ ‘มีพนักงานคนหนึ่งในห้องแล็บติดเชื้อไวรัสนี้ขณะทำงาน

เพื่อเก็บรวบรวมตัวอย่างในถ้ำค้างคาว และเกิดสถานการณ์ดังกล่าวขึ้น เชื้อไวรัสหลุดจากห้องแล็บนั้น มีความสอดคล้องกับข้อสมมติฐานแรกของพวกเรา

ที่คิดว่าเชื้อโควิด-19 แพร่ติดต่อจากค้างคาวมาสู่คน ซึ่งข้อสมมติฐานนี้ พวกเราพิจารณาแล้วว่าดูเหมือนมีความเป็นไปได้’ ดร.ปีเตอร์ เบน เอ็มบาเร็ค

หัวหน้าทีมสืบสวนต้นกำเนิดของเชื้อโควิด-19 ขององค์การอนามัยโลกกล่าวในรายการสารคดีของทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 2 ในเดนมาร์กสำหรับการสืบหา

ต้นกำเนิดของเชื้อโควิด-19 เฟสแรกของทีมนักวิทยาศาสตร์องค์การอนามัยโลกที่เริ่มขึ้นเมื่อต้นปี 2564 และได้แถลงข้อสรุปเมื่อวันที่ 29 มีนาคม ที่ผ่านมานั้น

ดร. ปีเตอร์ เบน เอ็มบาเร็ค จับมือกับนายเหลียง วานเหนียน หัวหน้านักวิทย์จีน ระหว่างการแถลงข่าวที่เมืองอู่ฮั่น เมื่อ 9 ก.พ.64

ทีมเจ้าหน้าที่สืบสวนขององค์การอนามัยโลกได้ระบุว่า ข้อสมมติฐานที่ว่าอาจเกิดเหตุการณ์เชื้อโควิด-19 หลุดจากห้องแล็บที่อู่ฮั่น ยังคงดูเหมือนเป็นไปไม่ได้อย่างยิ่งนั้น

ดร.เอ็มบาเร็ค อธิบายถึงเรื่องนี้ว่า มันเป็นเรื่องยากที่ทีมนักวิทยาศาสตร์ของเขา จะหารือทฤษฎีนี้กับนักวิทยาศาสตร์ของจีนแต่นักวิทยาศาสตร์ของ WHO ชี้ว่า

ไม่มีค้างคาวชนิดใดเลยที่สงสัยว่าอาจเป็นพาหะของเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคโควิด-19 มีชีวิตอยู่ในป่าแถวเมืองอู่ฮั่นเลย

ด้วยเหตุนี้ จึงมีแต่คน ซึ่งดูเหมือนเป็นพนักงานของห้องแล็บอู่ฮั่นที่ไปติดเชื้อไวรัสนี้มาจากค้างคาว อัลจาซีรารายงานด้วยว่าเมื่อวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา

องค์การอนามัยโลกได้เรียกร้องให้จีนแบ่งปันข้อมูลดิบในการพบผู้ป่วยโควิด-19 ในช่วงแรกๆ เพื่อช่วยในการพิสูจน์ค้นหาต้นกำเนิดของเชื้อโควิด

และควรเผยแพร่ข้อมูลเพื่อจะได้ชี้แจงต่อทฤษฎีเชื้อโควิด-19 หลุดจากห้องแล็บ ซึ่งทางการจีนยืนกรานปฏิเสธมาโดยตลอด

องค์การอนามัยโลกยังเรียกร้องให้ทุกประเทศไม่ควรนำเรื่องประเด็นทางการเมืองมาเกี่ยวข้องในการค้นหาต้นกำเนิดของเชื้อโควิด-19

ที่ได้แพร่ระบาดไปทั่วโลกตั้งแต่ปลายปี 2562 และคร่าชีวิตชาวโลกแล้วกว่า 4.3 ล้านศ w

ขอบคุณที่มา…

A l j a z e e ra

Leave a Reply

Your email address will not be published.