May 28, 2022

สั่งห้าม ปชช. วิจารณ์สุขภาพท่านผู้นำ ออก สื่อ

นับเป็นข่าวสารที่หลายๆคนให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้ ทางการเกาหลีเหนือสั่งห้ามประชาชนวิจารณ์หรือตั้งกลุ่มสนทนาคุยอย่างเปิดเผยเกี่ยวกับ

รูปร่างและสุขภาพของผู้นำเกาหลีเหนือผอมลงและใบหน้าเล็กลงอย่างเห็นได้ชัดการปรากฏตัวครั้งแรกในรอบหลายเดือนของท่านผู้นำประเทศเกาหลีเหนือ

คิม จองอึน ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สื่อทั่วโลกเห็นความเปลี่ยนแปลงของท่านผู้นำ เป็นที่คาดว่าเขาอาจมีน้ำหลักลดลงถึง 20 กิโลกรัม

เนื่องด้วยจากเหตุผลด้านสุขภาพ สื่อวิทยุเอเชียเสรี (RFA) รายงานว่าหลังจากภาพท่านผู้นำถูกเผยแพร่ออกไป มีข่าวลือที่สร้างความเสียหายเป็นจำนวนมาก

เนื่องจากที่ผ่านมามีข่าวว่าเขาทั้งดื่มและสูบบุหรี่จัดนอกจากนี้สมาชิกครอบครัวยังมีประวัติป่วยเป็นโรคหัวใจอีกด้วยหน่วยงานในประเทศเกาหลีเหนือได้ออกมาแถลงว่า


ท่านผู้นำมีน้ำหนักลดลงอย่างกะทันหัน เนื่องจากเขาต้องทนทุกข์ที่เห็นประชาชนเดือดร้อนและลำบากเพื่อประเทศชาติในยามวิกฤตเช่นนี้ แต่ก็ยังมีคนตั้งข้อสังเกตว่า

นี่เป็นครั้งแรกที่ทางการเกาหลีเหนือต้องออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าท่านผู้นำไม่มีปัญหาสุขภาพ แต่ในทางกลับกันประชาชนบางส่วนก็มองว่าการลดน้ำหนัก

ของท่านคิมไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไร เพราะรูปร่างของเขาก่อนหน้านี้น่าจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเขามากกว่า

ผู้อยู่อาศัยในตัวเมืองซาริวอน ทางใต้ของกรุงเปียงยาง ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว RFA ว่าเจ้าหน้าที่ได้เรียกประชุมฉุกเฉินเพื่อประกาศ

ให้ประชาชนทราบว่าท่านผู้นำแข็งแรงและยังได้ตักเตือนประชาชนให้งดวิจารณ์เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวด้วย “หัวหน้าหน่วยใช้เวลาพูดเกือบ 20 นาที

ว่าท่านผู้นำคิมแข็งแรงแค่ไหน” แหล่งข่าวกล่าว แหล่งข่าวยังระบุอีกว่า พวกเขาถูกห้ามพูดถึงสุขภาพของท่านผู้นำมาตั้งแต่สมัยการปกครองของคิม อิลซุง

(พ.ศ. 2491-2537) สืบต่อมาถึงรุ่นพ่อคิมจองอิล (พ.ศ. 2537-2554) โดยประชาชนที่ถูกจับได้ว่าวิจารณ์หรือมีบทสนทนาอย่างเปิดเผย

เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของท่านผู้นำ จะถูกทางการควบคุมตัวไปที่เรือนจำ สำหรับนักโทษทางการเมืองโดยทันที

ซึ่งนั่นสะท้อนให้เห็นการปิดกั้นความคิดเห็นของประชาชนอย่างเด็ดขาดในประเทศเกาหลีเหนืออย่างชัดเจน

ขอบคุณที่มา…

r f a . o r g

Leave a Reply

Your email address will not be published.