May 28, 2022

ละสังขาร หลว งปู่ยวง เกจิดังราช บุรี

นายสมชาย ตั่นทรัพย์สิน อายุ 62 ปี อดีตข้าราชการบำนาญ พร้อมด้วยชาวบ้านได้ช่วยกันนำ สรีระสัง ขาร ของพระครูสิริโพธิรักษ์ หรือ หลวงพ่อยวง อาภัสสโร อายุ 89 ปี

พรรษา 66 เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ศรี ต.หนองกระทุ่ม อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี หลังจากมรณภาพด้วยโรคชรา โดยลูกศิษย์ได้พาไปรักษาที่โรงพยาบาลกรุงเทพเมืองราช

และได้มรณภ าพลงเมื่อเวลาประมาณ 05.45 น.ที่ผ่านมา (31 ส.ค.) จากนั้นได้นำสรีระสังขารของหลวงพ่อมาตั้งไว้ที่ศาลาสิริรักษ์ประชานารถ 84 ปีภายในวัดโพธิ์ศรี

โดยวัดมีกำหนดการเบื้องต้นจะมีพิธีน้ำหลวงสรงศ w ในวันที่ 1 ก.ย. เวลา 16.00 น.โดยบรรยากาศภายในวัดมีชาวบ้านที่อยู่บริเวณใกล้เคียง และลูกศิษยานุศิษย์

ที่ทราบข่าวได้เดินทางมาสักการะหลวงปู่กันอย่างไม่ขาดสาย มีชาวบ้านและพระลูกวัด แม่ชี ได้จัดเตรียมสถานที่ จัดโต๊ะเก้าอี้ โต๊ะหมู่บูชา การประดับตกแต่งไฟบริเวณวัด

บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า เนื่องจากหลวงปู่ยวงเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่มีประชาชนให้ความเคารพศรัทธาเลื่อมใสด้วยจิตใจที่มีเมตตาทั้งต่อชาวบ้านและสรรพสัตว์ทั้งหลาย

สมัยท่านยังมีชีวิตอยู่ได้นำผลไม้ไปให้ฝูงลิงที่อาศัยอยู่บริเวณเขาช้างใกล้กับวัด หลวงพ่อจะคอยนำกล้วยน้ำว้านั่งรถให้ลูกศิษย์ขับรถพาไปให้อาหารฝูงลิงทุกวันไม่เคยขาดช่วงที่

ยังมีเรี่ยวแรงนายสมชาย เปิดเผยว่า หลวงพ่อเป็นพระนักพัฒนา มีอาจารย์หลายท่านที่หลวงพ่อได้ศึกษาหาความรู้ เช่น หลวงพ่อวัดช่องลม จ.สมุทรสงคราม หลวงปู่ป๋อง

อดีตพระเกจิชื่อดัง วัดหนองกระทุ่ม อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี และญาติโยมที่มีความรู้เกี่ยวกับด้านยาสมุนไพร หลวงพ่อได้ขอเป็นศิษย์ศึกษาหาความรู้ ท่านเป็นพระสายปฎิบัติ

มีเมตตาสูง มีลูกศิษย์เยอะมาก ส่วนประวัติวัดโพธิ์ศรีนั้น เดิมวัดนี้เป็นป่ารกมาก มีญาติโยมมาถากถางป่า ซึ่งเป็นพ่อตาของตน ชื่อ ลุงวรรณ จันทร มากับบิดาโดยมาถางป่า

แถบนี้แล้วเจอต้นโพธิ์ขนาดเท่ากระป๋องน้ำ พ่อของโยมวรรณบอกว่า อย่าตัดต้นโพธิ์ต้นนี้ จะเอาที่ดินตรงนี้สร้างวัด หลังจากนั้นพ่อของโยมวรรณ เสียชี วิต

โยมวรรณซึ่งเป็นลูกคนโตได้แบ่งที่ดินให้น้องๆ หมด จนเหลือที่ดินแปลงนี้ ด้วยความศรัทธาหลวงพ่อได้ยกที่ดินให้สร้างวัด และขณะท่านมีชีวิตได้มาปฏิบัติธรรมกับหลวงพ่อตลอด

ส่วนต้นโพธิ์ต้นนั้นยังคงมีอยู่ใกล้กับศาลาวัด มีขนาดใหญ่มากแล้ว นอกจากนี้หลวงพ่อยังให้ความเมตตาฝูงลิงที่ใกล้กับวัดสมัยก่อนช่วงพอมีเวลาก็จะเข็นรถพาหลวงพ่อไปให้

อาหารลิงช่วงบ่ายๆ รอบเขาช้างทุกวัน แต่หลังจากที่หลวงพ่อมรณภาพไปแล้วคงจะต้องปรึกษากับทางวัดอีกทีถึงการให้อาหารลิงที่หลวงพ่อท่านเคยเมตตาไว้

ส่วนวัตถุมงคลที่เลื่องลือเป็นที่รู้จักแพร่หลายในวงการนั้น ส่วนตัวเองนั้นมีตระกรุดโทน และตระกรุดเงินที่ห้อยคอ เคยขับรถหลับในแล้วเกิดอุบัติเหตุรถหายท้องตีลังกา

ส่วนตัวเองไม่เป็นอะไรเลย แต่หมดเงินกับการซ่อมรถไปกว่าแสนบาท และท่านยังออกเหรียญมาหลายรุ่น มีการสะสมเป็นเหรียญรุ่นแรกปี 19 เหรียญพัดยศ รุ่น 2

ลักษณะเป็นรูปไข่ รุ่น 3 เป็นล้อแม็กไม่มีห่วง และอีกมากมากหลายรุ่น วันนี้ได้พกตระกรุดเงิน 8 ทิศที่หลวงพ่อท่านม้วนจารด้วยตัวท่านเอง พุทธคุณเด่นด้านแคล้วคลาด

และด้านเมตตา เป็นที่ลื่อชื่อ ท่านยังเป็นศิษย์ของหลวงพ่อป๋อง หรือ พระครูขันตยาภิรัต วัดหนองกระทุ่ม พระเกจิดังเมืองราชบุรี ที่เลื่องชื่อจะมีบรรดาลูกศิษย์เคารพ

และศรัทธามากในวงการพระเครื่อง พระบูชา สำหรับประวัติหลวงปู่ยวง อาภัสโร หรือที่กลุ่มเชียรพระเรียกขาน “ หลวงปู่ยวง วัดโพธิ์ศรี ” เกิดวันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2475

ปัจจุบันสิริอายุ 89 ปี ย่าง 90 ปีในเดือนธันวาคมนี้ รวมพรรษา 66 เกิดที่ ต.หนองกระทุ่ม อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เข้าบรรพชาอุปสมบทเป็นพระภิกษุเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2498

ณ พัทสีมาวัดราษฎร์สมานฉันท์ มีพระครูขันตยาภิรัต เจ้าอาวาสวัดหนองกระทุ่ม เป็นพระอุปัฌชาย์ ท่านศึกษาเล่าเรียนวิชาอักขระขอมจากหลวงปู่นาค วัดช่องลม

และศึกษาวิชาเส กหิ นสะกดจากหลวงปู่นาค โดยนำแผ่นหินมาลงอักขระยันต์ปลุกเสกตามตำราแล้วให้เจ้าของนำไปฝังยังมุมบ้านของตนเอง

เพื่อรักษาดูแลและกันไม่ให้ขโมย หรือโจรเข้าบ้าน หรือลักขโมยสิ่งของในบ้าน ส่วนวิชาการลงตระกรุดได้เรียนมาจากพระครูขันตยาภิรัต

หรือ หลวงปู่ป๋อง วัดหนองกระทุ่ม ซึ่งหลวงปู่ป๋อง ท่านเป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อนวม วัดแจ้งเจริญ อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี อีกด้วย

ส่วนบรรยากาศบริเวณวัด หลังจากที่ได้มีการเข้าไปกราบสักการะหลวงปู่แล้ว มีชาวบ้านและลูกศิษย์ที่เลื่อมใสในความศักดิ์สิท ธิ์ของท่านยังนำเลขเกี่ยวกับประวัติของท่าน

ไปเสี่ยงโชคกับพ่อค้า แม่ค้าแผงขายลอตเตอรี่ที่มาวางขายบางเลขหมดเกลี้ยงแผงไม่มีแล้ว ได้แก่ เลขมงคลอายุ 89 ปี ย่าง 90 ปี 66 พรรษา เวลามรณภาพ 05.45 น.

และเลขทะเบียนรถของโรงพยาบาลที่นำสรีระสังขารท่านมาส่งที่วัด ได้แก่เลขทะเบียน 9648 ทั้งนี้ชาวบ้านยังบอกอีกว่าท่านได้มรณภาพตรงกับวันพระอีกด้วย

ขอบคุณที่มา…

ข่ า ว ส ด

Leave a Reply

Your email address will not be published.