May 28, 2022

สิร ะ แจงรัฐล้มเหลว ปล่ อย ม็อบ ดินแดง ปะท ะทุกวั น จี้ ยก เลิกเค อร์ฟิ

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย

การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการปะทะกันตรงพื้นที่สามเหลี่ยมดินแดงระหว่างตำรวจกับกลุ่มเยาวรุ่นทะลุแก๊ส ว่า

ตนติดตามเหตุการณ์นี้มาเป็นเดือน ๆ สู้รบกันทุกวัน เด็กไม่ถึง 100 คน ตำรวจกว่า 2 แสนนาย แต่ไม่สามารถจัดการกับผู้กระทำผิดกฎหมายได้

ต้องการถามผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น) ที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงว่า พื้นที่ตรงนี้กลายเป็นสนามเด็กเล่น และเอาไว้ใช้ซ้อมยิงไปแล้ว

ใช่หรือไม่นายสิระ กล่าวต่อว่า เหตุใดถึงไม่มีการบังคับใช้กฎหมาย ทั้ง ๆ ที่สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็น พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ การประกาศเคอร์ฟิว

รวมไปถึง พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ กลับปล่อยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นผู้น้อยเอาแก๊สน้ำตา กระสุนยางไปใช้แบบพร่ำเพรื่อ ไม่เกิดประโยชน์

ท่านลืมไปหรือไม่ว่า อาวุธพวกนี้เป็นเงินของภาษีประชาชนหรือที่เอาออกมายิงทิ้งยิงขว้าง เพื่อจะได้ของบประมาณไปซื้อมาใหม่อีก

ตนขอประกาศตรงนี้เลยว่า ถ้าได้เป็น กมธ.งบประมาณในปีหน้า จะไม่อนุมัติงบตรงนี้ให้กับตำรวจอีก เพราะถือว่าเอาเงินประชาชนไปถลุงเล่น

“วันนี้ผมขอพูดแทนประชาชนที่ผมได้ลงพื้นที่ แล้วเขาระบายมา กทม.มีการประกาศเคอร์ฟิวที่ถือเป็นกฎหมายสำคัญ แต่ทำไมถึงยังมีคนฝ่าฝืน

รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายปกครองก็เมินเฉย ไม่แยแสต่อคำสั่งของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เลยเวลาเคอร์ฟิวก็แทบไม่เคยเห็นด่านตั้งสกัด

รถวิ่งสัญจรปกติเหมือนไม่มีคำสั่งเคอร์ฟิว อย่างตรงพื้นที่ดินแดง ทำไม่ถึงไม่มีด่านสกัดจับม็อบ หมายความว่า กฎหมายไม่มีความศักดิ์สิทธิ์อีกต่อไป

ในเมื่อภาครัฐประกาศให้ทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมาย แต่กลับไม่มีใครปฏิบัติตาม ก็ไม่ต่างจากรัฐล้มเหลว ผมขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี

ช่วยพิจารณายกเลิกเคอร์ฟิว ในเมื่อประกาศมาแล้วไม่เกิดประโยชน์ ก็ปล่อยให้ประชาชนที่เขาทำมาหากินกลางคืนได้ประกอบอาชีพกันไป

อย่าไปทำให้เขาเดือดร้อนอีก เพราะคนกลุ่มนี้เขาเสียสละด้วยการเคารพกฎหมาย ให้ความร่วมมือกับภาครัฐมามากแล้ว” นายสิระ กล่าว

นายสิระ กล่าวด้วยว่า ขอให้นายกฯ ตรวจสอบดูบรรดาเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมไปถึงฝั่ง กทม.ด้วยว่า ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัดหรือไม่

ถ้าไม่ ก็ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนเอาคนที่ตั้งใจทำงานมาทำหน้าที่แทน อย่าปล่อยให้กฎหมายกลายเป็นของเล่น

ขอบคุณที่มา…

ข่ า ว ส ด

Leave a Reply

Your email address will not be published.