ไกด์หาดใหญ่ 9 ชีวิต เครียดปลิ ดชี พสล ด เผย 600 คนต กงาน

ไกด์หาดใหญ่ 9 ชีวิต เครียดปลิ ดชี พสล ด เผย 600 คนต กงาน

ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายวิทยา ลิ่ม อดีตนายกสมาคมมัคคุเ ทศก์อาชีพ จ.สงขลา กลุ่มมัคคุเทศก์อาชีพ อ.หาดใหญ่ ได้แจกข้าวสารถุงละ 5 กิโลกรัม 160 ถุง

ที่ได้รับการบริจาคจากนักท่องเที่ยวสายบุญในรัฐซาราวัค ประเทศมาเลเซีย ผ่านทางศาลเจ้าจี้กงคลองปอม มาแจกจ่ายให้กับบรรดามัคคุเทศก์ หรือ ไกด์ อ.หาดใหญ่

ที่ต้องตกงานมาเกือบ 2 ปี จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 และทุกคนเดือดร้อนอย่างหนักเพรา ะไม่มีอาชีพสำรอง ต้องแบกภาระค่าเช่า ค่าเทอม

บางคนไม่สามารถเข้าถึงเงินจากโครงการจากรัฐนายวิทยา เปิดเผยว่า ไกด์ในอ.หาดใหญ่ มีอยู่ประมาณ 600 คน ขณะนี้ตกงานทั้งหมดมาเป็นเวลาเกือบ 2 ปี

ต้องอาศัยข้าวสารอาหารแจก แต่ละวันบางคนต้องติดตามข่าวสารทางโซเชียลมีเดียว่าจุดไหนมีการแจกสิ่งของบริจาคบ้างเพื่อไปรับมากิน

“มีไกด์ใน อ.หาดใหญ่ ที่ตกงานและเครียดถึงขั้นคิด สั้น ปลิ ดชี พตั ว องแล้ว 9 คน หลังจากที่เดินทางกลับไปอยู่ตามภูมิลำเนาของตัวเองเช่นที่ภูเก็ต

อ.เบตง และ กรุงเทพฯ โดยมี 1 คนที่จบชีวิตที่ภูเก็ต ไม่ปรากฏเป็นข่าวทางสื่อ แต่จะรู้กันในกลุ่มไกด์ด้วยกัน” นายวิทยา กล่าว

นายวิทยา กล่าวต่อว่า ไกด์บางคนกลับกรุงเทพฯ ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า บางรายไปลักเล็กขโมยน้อยจนถูกจับกุมและไม่สามารถติดต่อญาติพี่น้อง

ได้ต้องมาขอความช่วยเหลือจากไกด์ด้วยกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่หดหู่มาก จึงต้องการให้ทางกระทรวงการท่องเที่ยวลงมาช่วยเหลือกลุ่มไกด์ไม่เฉพาะที่หาดใหญ่

จังหวัดท่องเที่ยวทั่วประเทศเพราะตกงานเหมือนกันหมดโดยเฉพาะเรื่องเงินเยียวยา และเรื่องการฉีดวัคซีนเพราะส่วนใหญ่ยังไม่ได้ฉีด ซึ่งไกด์เป็นหนึ่งคนด่านหน้า

ด้าน หญิงสาวรายหนึ่งที่มารับข้าวสาร เปิดเผยว่า ตนเองเป็นไกด์ใน อ.หาดใหญ่ มา 4 ปี แต่ตอนนี้ตกงานมาเกือบ 2 ปี บ้านเช่า ข้าวซื้อ

และไม่มีอาชีพอื่นรองรับ เงินเก็บหมด และยังไม่รู้ชะตากรรมว่าการท่องเที่ยวหาดใหญ่จะกลับมาฟื้นตัวอีกเมื่อไหร่ จึงอยากให้มีการช่วยเหลืออย่างทั่วถึง

เพราะตอนนี้ไกด์เหมือนกับเป็นลูกเมียน้อยทั้งที่ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติมากมาย แต่ภาครัฐกลับมองไม่เห็นคุณค่าในวิกฤตท่องเที่ยว

ขอบคุณที่มา….

ข่ า ว ส ด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *