ใส่ก่อนหุงข้าว ทำให้ อร่อย น่ากินขึ้น

ใส่ก่อนหุงข้าว ทำให้ อร่อย น่ากินขึ้น

การหุงข้าวที่ใครหลายๆคนคิดว่าเป็นเรื่องง่ายๆ ใครๆก็หุงได้ และยิ่งในยุคสมัยนี้มีการพัฒนาหม้อหุงข้าวขึ้นมาทำให้เราสามารถหุงข้าวได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น

ไม่ต้องจุดไฟตั้งหม้อคอยดูน้ำหรือกล้วข้าวไหม้เหมือนเมื่อก่อน แต่ถึงจะมีหม้อหุงข้าวแต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนที่จะหุงข้าวออกมาได้น่ารับประทาน

และในวันนี้เราได้นำเทคนิคและเคล็ดลับในการหุงข้าวให้อร่อยและน่ารับประทานมาฝากกัน ในแต่ละบ้านหรือแต่ละคนก็อาจมีเคล็ดลับในการหุงข้าวที่แตกต่างกันไป

บางคนใช้วิธีใส่น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกลงในข้าวก่อนที่จะปิดฝาและหุง ซึ่งวิธีนี้จะช่วยทำให้ให้เมล็ดข้าวสุก แยกเป็นเมล็ดสวยและเงางาม หรือบางคนอาจใช้

การใส่น้ำส้มสายชูลงไปด้วยเพื่อเป็นการกักเก็บวิตามินในข้าวไว้ และยังทำให้ข้าวที่หุงหอมนุ่มยิ่งขึ้น และสำหรับเคล็ดลับที่เราได้นำมาฝากกันในครั้งนี้นั้น

เป็นวิธีการใช้ น้ำแข็ง เพื่อทำให้ข้าวที่หุงออกมานั้นอร่อยมากยิ่งขึ้น โดยขั้นตอนในการทำก็ง่ายมากๆ เริ่มจากให้เราซาวข้าวตามปกติแล้วให้ใส่น้ำแข็งลงไป 2-3 ก้อน

เมื่อใส่แล้วให้นึกถึงระดับน้ำเวลาที่น้ำแข็งละลายด้วยโดยให้น้ำพอดีกับปริมาณของข้าวที่จะหุง หลังจากนั้นให้ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วนำไปหุงได้ตามปกติ

ซึ่งเหตุผลที่เมื่อเราใส่น้ำแข็งลงไปแล้วข้าวที่หุงออกมาน่ารับประทานนั้น เป็นเพราะว่าเวลาที่ข้าวโดนแช่เย็นหรือถูกความเย็นนั้น จะทำให้มีกรดอะมิโนเพิ่มขึ้น

ซึ่งเป็นการเพิ่มความอร่อยให้กับข้าว และเมื่อเราใส่น้ำแข็งลงไป ความชื้นจะค่อยๆ แทรกเข้าไปในแกนของข้าว ทำให้ข้าวรสชาติอร่อยยิ่งขึ้น

โดยที่ปฏิกิริยาข้างต้นจะหยุดลงหากอุณหภูมิสูงกว่า 80 องศาเซลเซียส ดังนั้นแล้วการใส่น้ำแข็งจะถือเป็นการยืดเวลาการทำปฏิกิริยาของการหุงข้าว

และเพื่อความอร่อยยิ่งขึ้นเรามีเคล็ดลับดีๆสำหรับการหุงข้าวให้น่าทานนอกจากการใส่น้ำแข็งลงในข้าวมาฝากกันด้วย

1 การใส่น้ำให้มีปริมาณพอดีกับปริมาณของข้าว ข้าวจะแข็งหรือจะแฉะก็อยู่กับปริมาณน้ำที่เราใส่เข้าไป โดยสัดส่วนที่ดีสำหรับการหุงข้าวนั้นคือ

อัตราส่วน 1 : 1.2-1.4 โดยให้วัดให้ปริมาณน้ำสูงจากข้าวมาประมาณ 2-4 เซนติเมตร

2 ไม่ซาวข้าวหลายน้ำ คนทั่วไปมักคิดว่าควรซาวข้าวหลายๆน้ำ เพื่อให้ข้าวสะอาดขึ้นก่อนนำไปหุง แต่ในความเป็นจริงแล้วการที่เราซาวข้าวหลายๆน้ำ

จะยิ่งเป็นการทำให้เสียคุณค่าทางอาหารของข้าวมากยิ่งขึ้น ดังนั้นเราควรซาวข้าวแค่ 1-2 ครั้ง เพื่อล้างเศษฝุ่นออกเพียงพอแล้ว

3 เมื่อเราหุงข้าวเสร็จไม่ควรรีบเปิดฝาหม้อ หรือนำมารับประทานทันทีให้ปล่อยทิ้งไว้สักพักก่อน เพราะข้าวจะแฉะและทำให้ทานไม่อร่อย

เมื่อข้าวสุกแล้วอย่าเพิ่งถอดปลั๊กออกให้อุ่นไว้แบบนั้นประมาณ 5 นาที แล้วค่อยถอดปลั๊ก จะทำให้ข้าวไม่แฉะและเม็ดสวยพอดี

หากใครที่หุงข้าวทานเป็นประจำให้ลองนำเทคนิคที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้ไปทำตามดูแล้วจะพบว่าข้าวที่เคยใช้หุงทาน

เป็นประจำนั้นอร่อยและดูน่าทานขึ้นอย่างแน่นอน

ขอบคุณที่มา…

i t e m 2 d a y , P o s t s a r a

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *