May 16, 2022

หนักสุด50ปี น้ำป่าโ หด 600 ชีวิตไม่ทัน ตั้งตัว

ชาวบ้านหอบลูกหลานหนีตายจ้าละหวั่น น้ำป่าเทือกเขาบรรทัดหลากกลางดึก ทำฝายกั้นน้ำแตก ซัดโคลน หิน ต้นไม้ เข้าท่วม 4 หมู่บ้าน 600 ชีวิต

เดือดร้อนหนัก ขนย้ายข้าวของไม่ทัน ซัดรถจมอยู่ใต้เศษซาก ตาวัย 70 ปีนอนป่วยติดเตียงสังเวยแล้วศ wแรก เผยหนักสุดในรอบ 50 ปี

วันที่ 2 ธ.ค.2564 นายสมนึก ธูปหอม นายอำเภอย่านตาขาว จ.ตรัง พร้อมเจ้าหน้าที่ อบต.โพรงจระเข้ เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

จ.ตรัง เจ้าหน้าที่ อบจ.ตรัง และทหารจากค่าย ร.15 พัน 4 ร่วมกันเข้าช่วยเหลือชาวบ้านและสำรวจความเสียหาย หลังมวลน้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัด

เขตรอยต่อระหว่างตรัง-พัทลุง ไหลหลากลงจากภูเขา ผ่านน้ำตกไพรสวรรค์ บ่าเข้าฝายกั้นน้ำบ้านห้วยสอ หมู่ 4 ต.โพรงจระเข้ อ.ย่านตาขาว

เมื่อเวลา 02.000 น.ที่ผ่านมาทำให้หูช้างของฝายด้านขวาแตก มวลน้ำไหลน้ำสูงต 3-6 เมตรหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน หมู่ 7 , 6 , 1

และหนักสุด หมู่ 4 ต.โพรงจระเข้า รวม 4 หมู่บ้าน อย่างรวดเร็ว ความเร็วของน้ำได้นำเอาโคลน ทราย ก้อนกิน และต้นไม้ชนิดถอนรากถอนโคลน

ลงมาด้วย ชาวบ้านกว่า 300 ครัวเรือน ประชากร 500-600 ชีวิตเดือดร้อนหนัก พืชสวนทางการเกษตรทั้ง สวมปาล์มน้ำมัน สวนยางพารา กว่า 30 ไร่

ล้มระเนระนาดถอนรากถอนโคลน วัวล้มตา ยไปแล้วกว่า 6 ตัว รวมทั้งสัตว์เลี้ยงอีกจำนวนมาก

โดยสถานการณ์ล่ าสุด น้ำป่าไหลลงสู่ลำคลองเกือบทั้งหมดแล้ว เหลือเพียงเฉพาะพื้นที่ลุ่มยังท่วมขังอยู่ จากการตรวจสอบพบ สภาพบ้านเรือนมีดินโคลนจำนวนมาก

ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านทั้งหมดกว่า 300 ครัวเรือนเสียหายทั้งหมดซึ่งไม่สามารถขนย้ายได้ทัน บ้าน 1 หลังพังสูญหายไปกับสายน้ำ รถจักรยานยนต์กว่า 30 คัน

ได้รับความเสียหาย รถยนต์อีกกว่า 5 คัน ถูกทับถมอยู่ใต้เศษซากที่ไหลมากับน้ำ บางคันถูกกระแสน้ำซัดไปไกลกว่า 1 ก.ม. ขณะเดียวกันมีผู้เสีย ชีวิต 1 ราย

เป็รชาย อายุ 70 เป็นผู้ป่วยติดเตียง ส่วนภรรยาอายุ 69 ปี รอดชีวิตมาได้อย่างหวุดหวิด นางยินดี ช่วยเรือง อายุ 59 ปี เล่าว่า ช่วงตี 2 เกิดฟ้าผ่าและมีเสียงดังสนั่น

จากภูเขาก่อนไฟดับ ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่กำลังหลับอยู่ จากนั้นเพียง 1 นาที ปรากว่าเมื่อเปิดประตูบ้านเห็นมีน้ำป่าทะลักมาอย่างรุนแรงหลากเข้าท่วมบ้านทันที

คนในครอบครัวต้องหนีตายขึ้นไปยังที่สูง ไม่สามารถนำข้าวของออะไรออกจากบ้านได้เลยแม้แต่ชิ้นเดียว ในพื้นที่นี้เคยมีน้ำป่าไหลเข้าท่วมบ่อย เมื่อ 50 ปีที่แล้ว

ว่าหนักแล้ว แต่ครั้งนี้ถือว่าหนักกว่า นำพัดพาเอาดินโคลน หิน และต้นไม้มาด้วยรุนแรงมาก ส่วนนายวิสุทธิ์ ศิริพันธ์ อายุ 58 ปี บอกว่า

กำลังหลับอยู่ตกใจมาก น้ำมาเร็วมาก เก็บอะไรไม่ทันเลย น้ำซัดรถยนต์ไป 2 คัน รถจักรยานยนต์ 2 คัน บ้านทรุดวินาทีนั้นรีบเปิดประตูออกจูงภรรยา

วิ่งหนีต ายออกจากบ้าน ขณะที่ กองอำนวยการ ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย จ.ตรัง ออกหนังสือด่วนที่สุด แจ้งประชาชน ยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมา

ทำให้น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก เฝ้าระวังช่วงวันที่ 2-5 ธ.ค.64 นอกจากนั้นยังให้เฝ้าระวังในพื้นที่ น้ำตกกะช่อง น้ำตกสายรุ้ง น้ำตกลำปลอก

น้ำตกหนานสะตอ น้ำตกโตนเต๊ะ ซึ่งอยู่ติดต่อกันบนเทือกเขาบรรทัด เนื่องจากเคยเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่หลายครั้ง เมื่อปี 2547 น้ำตกไพรสวรรค์

และน้ำตกสายรุ้ง เกิดน้ำป่า ทำให้นักท่องเที่ยว และชาวบ้านต้องสังเวยชีวิตกว่า 38 ศ w

ขอบคุณที่มา…

ข่ า ว ส ด

Leave a Reply

Your email address will not be published.